Mã sản phẩm : Vay vốn ngân hàng mua nhà chung cư

 

 

VAY VỐN NGÂN HÀNG MUA NHÀ CHUNG CƯ, BAO NHIÊU LÀ AN TOÀN?

Hiện tại, nhiều dự án chung cư đang mở bán tại Hà Nội đã thu hút một lượng lớn khách hàng bởi các chính sách ưu đãi về giá, quà tặng, …. như dự án chung cư The K Park, dự án chung cư Gemek Premium, …. Đặc biệt với những khách hàng có mức tài chính khiêm tốn, các chủ đầu tư đã mở ra cho khách hàng cơ hội sở hữu căn hộ bằng chính sách vay ưu đãi từ ngân hàng. Hầu hết các dự án đều được hỗ trợ vay 70% GTCH. Đối với khách hàng trẻ tuổi, việc vay ngân hàng là một giải pháp hữu hiệu cho việc sở hữu căn hộ, nhưng vay bao nhiêu phần trăm để cho tài chính của mình ở mức an toàn là câu hỏi đang đặt ra cho nhiều người.

Vậy nên, khi chúng ta có nhu cầu, chúng ta cần dành thời gian tính toán lại ngân sách của mình như thế nào, nếu đi vay, mình vay thời gian là bao nhiêu, lãi suất các khoản vay áp dụng ra làm (đảm bảo mức trả gốc + lãi vay tại ngân hàng tối đa luôn ở ngưỡng an toàn, không quá 30-40% tổng thu nhập mỗi tháng), như vậy sẽ an tâm hơn. Sau đó, phải chọn được hình thức trả nợ theo công thức dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu để mình giảm bớt khoản nợ phải trả hàng tháng cho ngân hàng.

Ví dụ vợ chồng để dành được 300tr, muốn mua nhà 1 tỷ, mượn thêm họ hàng 300tr, vay 400 tr, thì trong bao lâu có thể trả hết số nợ ngân hàng đó?

– Ví dụ vay theo trường hợp lãi trả theo dư nợ ban đầu, thời gian vay giả sử 5 năm (60 tháng), lãi suất áp dụng là 7%/năm, tính ra số gốc hàng tháng phải trả: 400tr/60 tháng = 6,67 triệu

Lãi vay ngân hàng hàng tháng: 400tr*7%/12 = 2,33tr

Tổng gốc + tiền lãi khoảng 9 triệu đ/tháng => Nếu hai vợ chồng thu nhập khoảng 30tr/tháng thì số tiền phải trả ngân hàng hàng tháng sẽ xấp xỉ 30% thu nhập => mức an toàn

Nếu hai vợ chồng thu nhập thấp hơn 30tr/tháng, số tiền trả lãi và gốc ngân hàng hàng tháng vượt qua ngưỡng an toàn, khách hàng nên kéo dài thời gian vay để giảm áp lực trả nợ hàng tháng.

chung-cu-hn-vay-mua-nha

Các lưu ý khi vay vốn ngân hàng:

Vay ngân hàng có nhiều lợi ích hơn so với việc thuê nhà hàng tháng: số tiền hàng tháng phải trả để thuê nhà xem như khoản chi phí mất đi. Vay mua nhà được xem là chi phí đầu tư, người mua được sở hữu tài sản sai sau 1 thời gian trả lãi định kỳ. Ngoài ra, nếu chúng ta chọn phương án tích góp thanh toán bằng tiền mặt thì thời gian tích góp để đủ số tiền khá dài vì biến động giá, trượt giá đồng tiền,… khiến kế hoạch mua nhà khó hoàn thành.

Mức lãi suất mà các ngân hàng đưa ra hiện nay được xem là con số trong mơ so với vài năm trước đây. Giá BĐS hiện nay cũng đang về mốc hợp lý, đây chính là thời điểm phù hợ cho các cá nhân có nhu cầu sở hữu một căn hộ chung cư, các dự án được triển khai, được đầu tư cơ sở vậy chất khang trang, đầy đủ tiện nghi, đây là thời điểm tốt để quyết định chuyện vay mua nhà.

Khi tới ngân hàng vạy, cần lưu ý một số điều:

Hiểu đúng lãi suất, tìm hiểu rõ, trao đổi kỹ với ngân hàng về lãi suất,

  • Thời gian ưu đãi lãi suất là bao lâu
  • Phương thức trả lãi suất tính theo dư nợ giảm dần hay cố định suốt kỳ hạn vay (dư nợ ban đầu)
  • Cách tính và cách thay đổi lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh

Chọn thời gian vay phù hợp:

  • Phụ thuộc thuộc theo thu nhập và khả năng trả nợ của mình, hầu hết các ngân hàng hiện nay áp dụng cho vay từ 20-25 năm, đây là khoảng thwof gian khá dài để chúng ta giam bớt áp lực vay tại ngân hàng
  • Cân đối khoảng thu nhập của gia đình mình: chi tiêu hàng tháng, cho con cái,…

Mức an toàn: Mức trả gốc + lãi tối đa không quá 30-40% thu nhập mỗi tháng

LỢI  ÍCH VAY MUA NHÀ SO VỚI Ở THUÊ NHÀ:

VAY MUA NHÀ Ở NHÀ THUÊ

Là chi phí đầu từ. Người mua dù phải trả lãi hàng kỳ nhưng sau đó, ngôi nhà thuộc sơ hữu của chính mình

Có nhà nga khi còn tuổi lao đồng, an cư lạc nghiệp

Lãi suất vay ưu đãi hấp dẫn, giảm bớt gánh nặng khi vay ngân hàng

Số tiền phải trả hàng tháng để thuê nhà xem như khoản chi phí mất đi

Thời gian để dành đủ số tiền để mua được căn nhà rất lâu

Kế hoạch này có thể bị phá sản vì tình hình trượt giá, tình hướng phát sinh buộc phải dùng tiền giành dụm

Khi hết tuổi lao động, tiền thuê nhà hàng tháng sẽ là gánh nặng tài chính lớn

 

 

Nổi bật

  • Tin tức Bất động sản